10 đại học lâu đời nhất nước Mỹ

Thứ tư - 20/06/2018 23:21 Lượt xem: 472 Phản hồi: 0

Đại học Harvard được thành lập năm 1636 là trường già nhất nước Mỹ, đồng thời cũng là một trong những cơ sở giáo dục uy tín nhất thế giới.

1. Đại học Harvard

Năm thành lập: 1636.Tọa lạc tại Massachusetts, ban đầu trường được gọi là New College, sau đó đổi tên thành Harvard để vinh danh công lao John Harvard, người đã trao tặng tài sản cho trường. Đây là một trong những trường nổi tiếng nhất thế giới, hiện đứng thứ hai trên bảng xếp hạng QS World University Rankings; dẫn đầu thế giới về Khoa học đời sống và Y khoa.

10 dai hoc lau doi nhat nuoc my
Ảnh: Diary Store

2. Đại học William & Mary

Năm thành lập: 1693.

Đại học William & Mary được đặt theo tên nhà vua và hoàng hậu đồng trị vì nước Anh tại thời điểm đó - những người đã cấp chứng nhận hoàng gia cho trường (sớm nhất trong số đại học tại Mỹ). Theo QS Community, đây là đại học cổ nhất miền Nam nước Mỹ và cũng là trường đầu tiên của Mỹ đặt ra quy tắc xử sự cho sinh viên.

DH-william&mary
Ảnh: William & Mary

3. Đại học St John's

Năm thành lập: 1696.

St John's là trường giáo dục khai phóng, ban đầu có tên King William's School. Năm 1784, trường được đổi tên thành Đại học St John's. Hiện đại học này có hai cơ sở ở bang Maryland và New Mexico.

DH-St-John's
Ảnh: Pascal Parent Photos

4. Đại học Yale

Năm thành lập: 1701.

Ban đầu, trường có tên gọi là Collegiate School, đến năm 1718 thì được đổi thành Yale nhằm vinh danh Elihu Yale, nhà lãnh đạo công ty Đông Ấn Anh Quốc. Yale được thành lập với mục đích đào tạo các mục sư về lĩnh vực thần học và ngôn ngữ sùng kính. Nhưng vào năm 1777, chương trình giảng dạy của trường thêm vào các môn khoa học và nhân văn. Năm 1861, Yale là đại học đầu tiên của Mỹ cấp bằng tiến sĩ.

Yale
Ảnh: Visit CT

5. Đại học Pennsylvania

Năm thành lập: 1740.

Trường được thành lập bởi Benjamin Franklin, là đại học đầu tiên ở Mỹ có chương trình giảng dạy cả bậc đại học và sau đại học. Penn cũng là một trong những trường đầu tiên trong nước sở hữu chương trình giảng dạy đa ngành với nhiều lĩnh vực. Năm 1765, trường trở thành đại học đầu tiên ở Mỹ có một trường y khoa.

Pennsylvania
Ảnh: Philadelphia Magazine

6. Đại học Moravian

Năm thành lập: 1742.

Tọa lạc tại Bethlehem, Pennsylvania, ngôi trường này được thành lập bởi nữ bá tước Begina von Zinzendorf với danh nghĩa là trường nữ sinh Bethlehem - trường nội trú dành cho nữ sinh đầu tiên ở Mỹ. Moravian đã đạt được danh tiếng khi George Washington gửi đơn tới hiệu trưởng nhà trường xin nhập học cho hai cháu gái. Trường nữ sinh Moravian ngày càng được biết đến nhiều hơn và chính thức nhận giấy phép cấp bằng cử nhân vào năm 1863. Năm 1954, trường mở rộng cho cả nam sinh theo học.

Moravian
Ảnh: You Visit

7. Đại học Delaware

Năm thành lập: 1743.

Tọa lạc tại Newark, lúc khởi điểm là "Free School", trường đã trải qua nhiều lần đổi tên và địa điểm. Từ khi Delaware trở thành một phần thuộc địa của Pennsylvania đến năm 1776, trường bị từ chối cấp giấy phép để ngăn chặn việc cạnh tranh với Đại học Pennsylvania. Đến nay, trường đã khẳng định được chất lượng giảng dạy và được QS xếp trong top 450 đại học hàng đầu thế giới.

Delaware
Ảnh: University of Delaware

8. Đại học Princeton

Năm thành lập: 1746.

Tên gọi ban đầu của ngôi trường này là Đại học New Jersey, do những người New Light Presbyterians lập nên để đào tạo giáo sĩ. Do đó, Princeton chứa đựng nhiều đặc trưng lịch sử. Tòa nhà cổ nhất của trường là Nassau Hall đã tồn tại từ năm 1756.

Princeton
Ảnh: Fb/Princeton University

9. Đại học Washington & Lee

Năm thành lập: 1749.

Washington & Lee là trường giáo dục khai phóng ở Lexington, Virginia. Nó từng có hai tên gọi khác là Augusta Academy và Liberty Hall. Washington trở thành một phần tên trường nhằm vinh danh George Washington - người đã quyên tặng 20.000 USD, một món quà lớn chưa từng có đối với một trường đại học Mỹ vào năm 1796. Tên phía sau “Lee” hiện nay đặt theo tên Đại tướng Robert E. Lee, hiệu trưởng của trường từ năm 1865 đến năm 1870.

Washington & Lee
Ảnh: Youtube

10. Đại học Columbia

Năm thành lập: 1754.

Tọa lạc tại thành phố New York, Columbia được công nhận là đại học Hoàng gia vào năm 1754 bởi nhà vua Anh George Đệ nhị, và đổi tên thành Đại học Columbia năm 1784 sau khi nước Mỹ giành được độc lập. Columbia là đơn vị chủ trì cho Giải thưởng Pulizer nổi tiếng hàng năm.

Columbia
Ảnh: Columbia University

 

Tác giả bài viết: Dương Tâm

Nguồn tin: Báo điện tử Vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Phản hồi mới nhất
rất ý nghĩa! Tks
Cô ơi! Sao không có file đính kèm ạ?

 13/07/2018     Võ Quốc Khánh

 Bài viết:

Tài liệu rất bổ ích đối với giáo viên trong việc tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cảm ơn

 19/06/2018     Loan

 Bài viết: Tài liệu tập huấn giáo dục KNS, giá trị sống

Bình luận trên Download

 13/06/2018     Webmaster

 Bài viết: Giáo dục kĩ năng sống cho học sinh THCS

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay250
  • Tháng hiện tại1,496
  • Tổng lượt truy cập78,797